Hình ảnh

Audio

Khèn (Pơ rét) của người Cơ tu

Mã hiện vật: No582

Danh mục: Nhạc cụ của đồng bào các dân tộc Quảng Nam - Đà Nẵng

Nội dung

Khèn là một loại nhạc cụ hơi, đa thanh vì mỗi ống cho một âm thanh riêng và nó được cấu tạo bằng nhiều ống nứa ghép lại. Khèn có tất cả 14 lỗ, kể cả hai lỗ ở hai bên trên, trong lỗ để thổi có lắp một lưỡi gà bằng đồng. Khi sử dụng, nghệ nhân dùng hai ngón tay bịt kín hai bên lỗ ở trên, còn các ngón tay khác bấm vào các lỗ còn lại, tuỳ thuộc vào âm điệu của bài hát mà khèn được nghệ  nhân chơi ở góc độ khác nhau.  Khèn được sử dụng rộng rãi ở tất cả các lễ hội và các dịp sinh hoạt văn hoá văn nghệ cá nhân, gia đình cũng như trong trong hát lý tỏ tình của nam nữ Cơ tu.

 Về nguồn gốc, khèn có mặt rất lâu trong đời sống các dân tộc. Các dân tộc ít người ở Quảng Nam – Đà Nẵng đều sử dụng khèn. Song theo đồng bào thì không phải họ sáng tạo ra mà tiếp thu làm theo các dân tộc khác.

Tuy cây khèn của các dân tộc có hình dáng kết cấu và đặc trưng âm thanh tương đối giống nhau, nhưng sử dụng tạo nhịp và tạo âm thanh trong các mục đích sử dụng của các dân tộc có khác nhau, không dân tộc nào giống dân tộc nào. Đây là đặc điểm sáng tạo của đồng bào hình thành nên tư chất âm nhạc dân gian truyền thống của dân tộc mình.