Hình ảnh

Audio

Phù điêu hình rồng

Mã hiện vật: No577

Danh mục: Đời sống văn hóa tâm linh của người Cơ tu

Nội dung

Trong kho tàng di sản văn hóa đặc sắc, đa dạng và khác biệt của người Cơ tu, nghệ thuật tạo hình dân gian với loại hình điêu khắc gỗ làm đẹp cho các công trình kiến trúc được xem là khá nổi trội.

Khi vào nhà Gươl, chúng ta sẽ thấy tài hoa của các nghệ sĩ dân gian Cơtu với rất nhiều các tác phẩm mỹ thuật về đề tài thiên nhiên, cuộc sống, với tâm hồn phóng khoáng và lạc quan yêu đời. Thông thường chủ đề được khắc họa là những yếu tố thiên nhiên gắn liền với cuộc sống của đồng bào như trâu, chim, thằn lằn, rùa, cây đồng đình… Tuy nhiên, một hình tượng được cho là du nhập từ văn hóa Việt vào đã trở thành chủ đề quen thuộc được sử dụng đó chính là hình tượng Con Rồng. Con rồng trong đời sống tâm linh, nghệ thuật của người Cơtu là biểu hiện cho sự giao thoa, tiếp biến văn hóa giữa người miền xuôi với đồng bào miền núi. Nó làm phong phú cho di sản văn hóa của tộc người Cơ tu.

Hình tượng con rồng của người Việt đã gây niềm cảm hứng, thích thú cho đồng bào Cơ tu. Tuy mới được du nhập vào đời sống của người Cơtu nhưng con rồng chiếm vị trí khá quan trọng trong nghệ thuật trang trí. Người Cơtu đã mau chóng bản địa hóa con rồng của người Kinh và đưa chúng vào tranh, tượng, phù điêu, hoa văn trang trí với phong cách độc đáo với mong muốn thể hiện sự phát triển, thịnh vượng. Đồng bào đã tiếp thu dáng vẻ con rồng của người Kinh rồi sau đó chế tác, cách điệu theo trí tưởng tượng phong phú của mình với dáng vẻ uyển chuyển, uốn lượn, nhuần nhuyễn, như đang bay nhẹ nhàng, lơ lửng trên trời cao. Hàng lông bờm phất phơ, mịn màng trong gió. Màu sắc hài hòa, rực rỡ và đường nét điêu luyện.

Đây là bức phù điêu hình con rồng được trang trí trong nhà Gươl thôn Pà Lanh - xã Cady - Huyện Nam Giang (Quảng Nam). Khi nhà Gươl bị hỏng thì đồng bào đã tặng lại cho Bảo tàng Đà Nẵng.