Hình ảnh

Audio

Góc bếp của nhà người Cơtu

Mã hiện vật: No552

Danh mục: Văn hóa các dân tộc ở Đà Nẵng và Quảng Nam

Nội dung

Theo các bậc cao niên dân tộc Cơtu vùng Tây Quảng Nam, đồng bào Cơtu rất coi trọng bếp lửa. Bếp lửa thường được đặt giữa nhà hoặc lệch về một góc nào đó sao cho ánh nắng buổi chiều không chiếu vào giữa bếp. Người Cơtu cho rằng, nắng chiều đã nóng gặp lửa càng nóng hơn sẽ khiến gia chủ gặp điều không may mắn.

 Xung quanh bếp được sắp xếp theo thứ tự: Phía trong gian bếp là sàn ngủ của vợ chồng chủ nhà; bên trái là sàn dành cho ăn uống hàng ngày; bên phải là chỗ ngủ của con cái; phía ngoài sàn tiếp khách.

Người Cơtu rất kiêng bỏ những đồ bẩn vào bếp, xem bếp rất linh thiêng. Trước kia, đồng bào còn nhiều tập tục, như không muốn tiếp khách thì tắt lửa bếp đi. Khách lạ, trẻ em đến không được tự tiện nhóm bếp lửa… Đêm về, các gia đình quây quần quanh bếp lửa kể sử thi, bàn chuyện làm ăn, gia đình, bộ tộc…

Trên bếp lửa, người Cơtu làm hai hoặc ba cái giàn lớn hay nhỏ tùy theo số người nhiều hay ít ở trong nhà. Trên giàn, người ta xông sắn, thịt rừng...

Dưới mái lá cọ trên giàn bếp, người Cơtu còn treo

rất nhiều sọ các con thú rừng mà họ săn, bắt được để cầu mong Giàng luôn phù hộ cho gia đình họ săn bắt được nhiều thú rừng.