Hình ảnh

Audio

Nanh heo búi tóc

Mã hiện vật: No547

Danh mục: Văn hóa các dân tộc ở Đà Nẵng và Quảng Nam

Nội dung

Tộc người Cơ tu có tục nuôi heo lấy nanh vuốt làm vật dụng trang sức, búi tóc. Có khi họ dùng nanh heo đeo ở cổ để vừa làm đẹp vừa làm bùa hộ mệnh. Phần nữa họ dùng nanh heo để búi tóc. Đây là một nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Cơ tu.

Có hai cách để lấy nanh ngà heo. Trước tiên, họ sẽ phải vào rừng tìm con heo rừng có nanh dài để săn và lấy nanh. Thứ nữa, để có được chiếc nanh vuốt đạt yêu cầu thì họ phải nuôi heo một cách rất đặc biệt. Heo được cho ăn cám trong 7 năm, thức ăn được nấu rất mềm, nhỏ để khi nhai không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của răng. Điều đặc biệt nữa là toàn bộ răng hàm trên sẽ bị nhổ đi để chỗ cho các nanh hàm dưới được mọc tự do và phát triển mạnh. Sau khoảng thời gian này, các răng nanh này sẽ có độ dài từ 10 - 15 cm và chất ngà rất mịn tạo thành vòng tròn hai đầu - đuôi giáp  mí. Nhiều chiếc nanh còn cuộn lại từ 1 đến 3 vòng. Người Cơ Tu coi những chiếc răng này vào loại rất quý. Nhiều khi một chiếc răng nanh đạt tiêu chuẩn đó được trao đổi ngang giá với 2 con trâu.

Ngày trước, người đàn ông Cơ Tu để tóc dài và búi thành lọn ở sau gáy, tập quán búi tóc tồn tại rất lâu đời ở người Cơ Tu. Để giữ búi tóc, người Cơtu dùng một vật kẹp giữ, thường là răng nanh của con heo.Theo quan niệm của người Cơtu, đeo nanh heo đó vừa là làm đẹp, vừa là vật hộ mệnh giúp người Cơ Tu khỏe mạnh, vượt qua những tai ương, ốm đau bệnh tật trong cuộc sống.