Hình ảnh

Audio

Trang phục phụ nữ Cơ tu

Mã hiện vật: No541

Danh mục: Văn hóa các dân tộc ở Đà Nẵng và Quảng Nam

Nội dung

Trang phục sinh hoạt thường ngày của phụ nữ Cơ tu là mặc váy (hay còn gọi là xà lùng) tiếng Cơ Tu gọi là Pờ Liêng. Trên thân mình mặc chiếc áo gọi là Adoor - đây là chiếc áo cánh tay, có lỗ để đầu rúc qua. Đối với phụ nữ đã có chồng, thông thường chỉ mặc váy dài, choàng lên phần vú (ngực để trần) hoặc chỉ ngang thắt lưng. Đối với bé gái, mặc váy, áo hoặc váy choàng (quấn) lên trên phần vú, kích thước váy, áo nhỏ hơn người lớn.

- Phụ nữ đã có chồng: Mặc váy có hoa văn cườm chì ( Prting ), hoa văn cườm nhựa (Arát) và chiếc áo cánh tay dài, bên trên cánh tay có dải vải màu trắng, áo có hoa văn bằng cườm nhựa hoặc cườm chì.

- Phụ nữ chưa có chồng: mặc một chiếc váy dài, quấn quanh người lên trên phần vú (để vai trần), váy này thường có hoa văn cườm chì và cườm nhựa. Để giữ chiếc váy này trên người, quấn quanh dưới nách là một dây thắt ngực hoặc ở phần lưng một dây thắt lưng (một sợi dây có bản dẹp, dệt bằng vải màu trắng, có hoa văn, thắt ở ngực hoặc thắt lưng). Ngoài váy, áo, người phụ nữ còn quấn trên đầu một vòng dây tròn làm bằng cây rừng.