Hình ảnh

Audio

Món cá chua

Mã hiện vật: No537

Danh mục: Văn hóa các dân tộc ở Đà Nẵng và Quảng Nam

Nội dung

Các loại cá bắt được ở sông, suối, người Cơ Tu cũng tiến hành chế biến thành những món ăn. Đặc biệt là món cá chua là món ăn không thể thiếu trong các ngày lễ tết của năm. Cách chế biến món cá chua như sau: đầu tiên chọn ống lồ ô to và khoắt rỗng một đầu bên trong rồi bỏ lên dàn bếp 1 - 2 ngày cho có hơi khói. Sau đó chọn con cá to tươi mới bắt lên, tiến hành nấu cơm nhảo như cháo, tẩm gia vị vào (tiêu, gừng, ớt, muối...), sau đó mổ ruột cá cho cháo vào bụng cá, dùng sợi lạc khâu lại cho kỹ, cá được nhét vào ống lồ ô đã buộc kín một đầu và chôn xuống đất từ 10 đến 20 ngày, sau đó mang lên ăn. Món cá này có vị chua cay, đây là món ăn cổ truyền nên phải có trong ngày lễ.