Hình ảnh

Audio

Nhà Chồ

Mã hiện vật: No153

Danh mục: Đà Nẵng trước và sau năm 1975

Nội dung

Ở Đà Nẵng từng có một kiểu thức nhà được người dân gọi bằng một cái tên mà bây giờ trở thành ký ức là Nhà Chồ. Nhà hoàn toàn được dựng bằng các vật liệu tạm bợ trên mặt sông, chỉ nối với bờ thông qua chiếc cầu ván, kết cấu đơn giản, không gian nhỏ hẹp.
Những ngôi nhà chồ tạm bợ như thế này từng là nơi cư trú của một bộ phận ngư dân ven sông Hàn. Có thể có một hoặc nhiều thế hệ cùng sinh sống trong không gian nhỏ hẹp như thế này. Cuộc sống trong những nhà chồ ven sông vô cùng bấp bênh, trẻ em không có điều kiện đến trường hoặc tiếp xúc với bên ngoài.
Từ năm 1997, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã đưa ra chủ trương Xóa nhà chồ. Chính sách này được thành phố thực hiện từ năm 1997 đến hết năm 2005. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhờ chính sách đền bù giải tỏa, tái định cư, những xóm nghèo lay lắt bên vùng đầm ô nhiễm ven sông đã được thay thế bằng những khu phố sạch đẹp, khang trang. Nhiều người dân coi sự biến đổi này như một sự đổi đời của họ, từ giã cuộc sống có phần tách biệt với bên ngoài nhất là lĩnh vực văn hóa, văn minh đô thị để đến với nơi ở mới sạch đẹp, văn minh hơn, cùng với nhân dân thành phố tiến bước trên con đường đô thị hóa.