Hình ảnh

Audio

Đô thị Đà Nẵng từ sau năm 1975 đến nay

Mã hiện vật: No152

Danh mục: Đà Nẵng trước và sau năm 1975

Nội dung

Sau ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng bắt tay vào công cuộc tái thiết và xây dựng thành phố, nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế, ổn định sản xuất và đời sống. 
Trong khoảng 10 năm sau 1975, quá trình đô thị hóa ở Đà Nẵng tuy có sự vươn lên nhưng chỉ là dấu hiệu phục hồi chứ chưa có được những bước đột phá. Trong 10 năm tiếp theo cùng với chủ trương đổi mới cơ chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, về chất lượng Đà Nẵng bắt đầu phát triển cơ sở hạ tầng và đa dạng hóa các ngành kinh tế, mức độ tập trung dân cư tăng nhanh. 
 Tuy nhiên, quá trình đô thị hoá ở Đà Nẵng đã có được những bước nhảy vọt kỳ diệu phải nói đến giai đoạn bắt đầu từ năm 1997 khi Đà Nẵng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Với quyết sách đúng đắn, táo bạo của Đảng bộ, cùng với chủ trương hợp lòng dân, biết phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, Đà Nẵng đã và đang thực hiện tiến trình đô thị hóa thành công trên cả quy mô và chất lượng .
 Một trong những thành quả to lớn nhất ở thành phố Đà Nẵng trong thập niên qua là công tác quy hoạch và chỉnh trang trong đô thị.
Hàng loạt các khu dân cư được chỉnh trang, các vùng đất trống được phủ lấp trở thành những khu đô thị sầm uất. Khu nhà chồ nhếch nhác ven sông Hàn, những chiếc ghe mui – nơi sinh sống tạm bợ, bấp bênh của cư dân vạn chài tồn tại bao đời nay giờ chỉ còn trong ký ức. Hạ tầng giao thông phát triển rất mạnh. Hàng loạt các con đường lớn được mở; đường Bạch Đằng dọc sông Hàn được xem là một trong những đường phố đẹp nhất Việt Nam.
Nổi bật nhất là những chiếc cầu nối đôi bờ sông hàn đã làm thay đổi lớn cuộc sống người dân phía hữu ngạn. Cầu sông Hàn trở thành một công trình có giá trị văn hoá, du lịch, là biểu tượng của thành phố Đà Nẵng
Đà Nẵng xuất hiện nhiều công trình kiến trúc lớn, đó là những công trình dịch vụ, văn hoá, trung tâm thương mại, ngân hàng, trụ sở của những tập đoàn kinh tế lớn cả trong nước lẫn quốc tế.
Với sự phát triển nhanh chóng đó, không gian đô thị hiện đại của thành phố đã mở rộng ra lớn gấp nhiều lần trước đó, không chỉ bó hẹp ở khu vực trung tâm truyền thống phía tả ngạn sông Hàn mà lan rộng ra cả phía tây, đông, nam thuộc địa bàn của các quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn.
 Với vị thế là trung tâm kinh tế của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Đà Nẵng là nơi hội tụ các công ty lớn của các ngành dệt may, chế biến cao su, nước uống giải khát, chế biến thủy sản, công nghiệp cơ khí... Ngành công nghiệp của thành phố Đà Nẵng đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm. Trong đó, các mặt hàng công nghiệp được coi là truyền thống thế mạnh của ĐN từ sau ngày giải phóng như dệt may, khai thác và chế biến thuỷ hải sản, chế biến cao su nay vẫn phát triển mạnh. 
Đà Nẵng còn có chủ trương ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp sạch, vừa phục vụ mục tiêu “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường”,  đồng thời đề ra mục tiêu trở thành một trong những địa phương đi đầu trong công cuộc công nghiệp hoá - hiện đại hoá, trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020.