Hình ảnh

Audio

Đường lên Hải Vân quan

Mã hiện vật: No146

Danh mục: Đà Nẵng trước và sau năm 1975

Nội dung

Đây là chính là đường bộ qua Hải Vân quan. Hải Vân quan còn có tên là đèo Ải Vân vì trên đỉnh đèo xưa kia có một cửa ải, còn gọi là đèo Mây vì đỉnh đèo thường có mây che phủ, cao 500 m (so với mực nước biển), dài 20 km, cắt ngang dãy núi Bạch Mã (là một phần của dãy Trường Sơn chạy cắt ra sát biển) ở giữa địa giới tỉnh Thừa Thiên - Huế (ở phía Bắc) và thành phố Đà Nẵng (ở phía Nam). Trên đỉnh đèo Hải Vân ngày nay vẫn còn dấu vết của một cửa ải. Cửa ải này gọi là Hải Vân Quan, xây từ đời Trần, và được trùng tu vào thời Nguyễn vào năm Minh Mạng thứ 7, 1826. Cửa trông về phủ Thừa Thiên đề ba chữ "Hải Vân Quan", cửa trông xuống Quảng Nam đề "Thiên hạ đệ nhất hùng quan", một bên góc bảng còn ghi thêm "Minh Mệnh thất niên cát nhật tạo", tức và làm vào ngày tốt năm Minh Mệnh thứ 7 (1826). Danh hiệu này tương truyền do vua Lê Thánh Tông phong tặng khi nhà vua dừng quân ở đây vào năm 1471. 
Dưới thời Nguyễn, triều đình đã cắt cử lính canh phòng ở cửa ải này, sau khi nhà Nguyễn ký hòa ước Giáp Thân (1884) với thực dân Pháp thì số lính canh giảm xuống còn 5 người, cho đến đầu thế kỷ XX thì cửa ải bị bỏ ngỏ, không còn cắt cử lính canh gác.
Cửa ải Hải Vân còn chứng kiến cuộc ngự du của vua Thành Thái vào mùa hè năm 1896. Xa giá của vua đi đường thủy vào đến Lăng Cô, nghỉ qua đêm rồi hôm sau lên núi. 
Ngày nay đã có hầm đường bộ xuyên đèo Hải Vân (khánh thành năm 2005), những trở ngại, nguy hiểm khi đi đường đèo Hải Vân đã không còn nữa, tuy nhiên, đèo Hải Vân vẫn là một "hàng rào" ngăn cản một phần khí hậu giữa hai miền. Và mặc dù địa hình của đường đèo vẫn còn một số hiểm trở, song nhiều du khách vẫn thích đi trên con đường này để thưởng ngoạn. Vào những ngày đẹp trời, từ đèo Hải Vân có thể thấy khá rõ một phần thành phố Đà Nẵng, Cảng Tiên Sa - Bán đảo Sơn Trà, Cù lao Chàm,... và những bãi cát vàng chạy dài bao quanh vùng biển.