Hình ảnh

Audio

Chóe - Gốm Mỹ Thiện (Quảng Ngãi)

Mã hiện vật: No111

Danh mục: Sưu tập cổ vật

Nội dung

Làng gốm Mỹ Thiện thuộc thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), ra đời cách đây khoảng 200 năm. Tổ nghiệp của làng là ông Phạm Công Đắc và Nguyễn Công Ất, quê gốc ở Thanh Hóa vào Quảng Ngãi lập nghiệp. Sản phẩm của làng gốm rất phong phú và đa dạng về chủng loại như: chum, chóe, hũ, bình hoa, … Cùng với làng gốm Thanh Hà (Hội An), gốm Mỹ Thiện cũng được xem là “thủ phủ” của những sản phẩm được làm ra từ nguyên liệu chính là đất sét. Sản phẩm có sự giao thoa giữa văn hóa Việt và Chăm Pa. Gốm Mỹ Thiện được tiến cống làm đồ ngự dụng của Chúa Nguyễn, được nhiều nơi trong nước ưa chuộng và xuất khẩu sang Lào và Campuchia. Bằng bàn tay khéo léo của mình các nghệ nhân đã tạo tác ra những sản phẩm có hình dáng mềm mại, tinh tế. Với các màu men vàng, nâu sành, xanh ngọc, da lươn, men chảy, men vàng rạn da…
Gốm Mỹ Thiện cung cấp sản phẩm cho thị trường các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, và cũng là làng gốm nổi tiếng cả nước. Sau một thời gian bị mai một, hiện nay các nghệ nhân gốm Quảng Ngãi đang nỗ lực phục dựng và phát triển lại làng gốm như thời hoàng kim. 
Chóe gốm men nâu được trưng bày tại đây do nhà sưu tập cổ vật Lâm Dũ Xênh hiến tặng cho Bảo tàng Đà Nẵng năm 2015, là một trong những sản phẩm nổi bật của dòng gốm Mỹ Thiện. Chóe được làm từ đất sét, nung ở nhiệt độ cao và tráng men bóng. Chóe được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, ngoài ra còn được dùng trong các dịp lễ, tết, thể hiện sự giàu có của gia đình. Chóe có thân phình, thon dần về đáy, màu nâu bóng. Phần vai có 6 gờ đắp nổi. Thân chóe được trang trí đồ án song long chầu nguyệt, uốn lượn, có mây cuộn phía dưới. Quanh thân và vai đắp gờ nổi tròn.
Chóe gốm men xanh do nhà sưu tập cổ vật Lâm Dũ Xênh hiến tặng cho Bảo tàng Đà Nẵng năm 2015, là một trong những sản phẩm nổi bật của dòng gốm Mỹ Thiện. Chóe được làm từ đất sét, nung ở nhiệt độ cao và tráng men bóng. Chóe được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, ngoài ra còn được dùng trong các dịp lễ, tết, thể hiện sự giàu có của gia đình. Chóe có thân phình, thon dần về đáy, màu xanh bóng. Phần vai có trang trí hoa văn hình cây trúc đắp nổi. Phần thân chóe có đắp nổi hình rồng và phần đáy trang trí hoa văn sóng nước.