Hình ảnh

Audio

Âu - Gốm Gò Sành (Bình Định)

Mã hiện vật: No109

Danh mục: Sưu tập cổ vật

Nội dung

Gò Sành hay xóm Sành là tên gọi của một xóm nhỏ thuộc thôn Phụ Quang, xã Nhơn Hòa, huyện An Nhơn (Bình Định). Loại hình sản phẩm sành sứ chủ yếu được sản xuất tại đây bao gồm các loại bát, đĩa, âu, chậu tráng men, ngói không men và vật trang trí kiến trúc.
Sản phẩm gốm Gò Sành phần lớn xương có màu xám mực, đỏ nhạt, kỹ thuật giai đoạn sớm dùng con kê, men tráng gần sát đáy, giai đoạn muộn dùng kỹ thuật ve lòng. Men gốm dày đều và màu men không ổn định đã tạo ra một sắc thái riêng cho gốm Gò Sành.
Căn cứ vào các tư liệu lịch sử, phân tích loại hình các sản phẩm được sản xuất ra, so sánh những mô tiếp trang trí trên các hiện vật với những tư liệu điều tra dân tộc học có thể kết luận: chủ nhân lò gốm Gò Sành là người Chămpa cổ.
Gốm Gò Sành Bình Định sản xuất ra không chỉ để phục vụ tại chỗ mà còn tham gia vào thị trường xuất khẩu sang các nước trong khu vực Đông Nam Á và xa hơn là Ai Cập. Trong số những hiện vật tìm thấy trên con tàu đắm ở quần đảo Calatagan ngoài khơi đảo Pantanan thuộc Philippines có tới hàng ngàn đồ gốm Gò Sành.
Cho đến nay chưa có đủ tư liệu để khẳng định một cách chắn chắn niên khởi đầu cho việc sản xuất đồ sành xứ ở Gò Sành nói riêng và của người Chăm nói chung, nhưng qua những kết quả khai quật khảo cổ tại Gò Sành và ở nước ngoài có thể thấy rằng giai đoạn phát triển rực rỡ nhất của nghề sản xuất sành sứ ở đây nằm trong khoảng thế kỷ XV-XVI. Có một số chuyên gia Việt Nam cho rằng khởi điểm của việc sản xuất gốm Bình Định có thể bắt đầu từ cuối thế kỷ XIII đến thế kỷ XV, đầu thế kỷ XVI.